Home » Dịch vụ » Tổng hợp » Mẹ bầu sau sinh nên ăn gì

Mẹ bầu sau sinh nên ăn gì

Sau cơn vượt cạn các mẹ bầu dường như bị rút hết toàn bộ sinh lực, mặc dù đau đớn thể xác nhưng lại hoan hỉ khi được bồng bế con trong tay. Lúc này đây điều quan trọng nhất đối với các chị em là làm sao để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, giúp các mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe, kiêng cữ đảm bảo để không hậu sản và quan trọng hơn nữa là chế độ dinh dưỡng giúp mẹ nhiều sữa. Trong thời gian này các mẹ cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, cung cấp khoảng trên 2800 kcal/ngày, uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, nghỉ ngơi hợp lý. Với những kinh nghiệm cá nhân và dân gian cùng kiến thức đã qua tìm hiểu và nhận được tư vấn của bác sĩ, mình xin tổng hợp và chia sẻ với các chị em một số loại thực phẩm nên ăn sau sinh:

  1. Đu đủ hầm móng giò

Chắc hẳn là không ai còn lạ lẫm gì với món ăn này, đây cũng là món ăn đứng hàng đầu trong list danh sách lợi sữa, bổ cho sức khỏe. Đu đủ chứa nhiều vitamin khi được nấu với móng giò có nhiều chất béo, protein vô cùng hiệu quả, thông sữa. Trong đông y món ăn này được gọi là trư đề, có tính bình, ngoài tác dụng thông sữa còn rất lợi huyết, cực kỳ tốt cho bà mẹ sau sinh.

6-mon-an-ngon-bo-duong-cho-phu-nu-sau-sinh (5)

  1. Thịt bò nạc

Thịt bò nạc giúp tăng cường hàm lượng sắt trong cơ thể, đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho bé, không gây thiếu máu cho mẹ. Ngoài thịt bò nạc có thể ăn thịt lợn rang nghệ. Nghệ có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa thiếu máu.

download

  1. Gạo nếp

Gạo nếp có vị ngọt, tính ấm, chứa nhiều dưỡng chất, tác dụng dễ tiêu hóa rất tốt cho sản phụ, mang lại nguồn sữa giàu dinh dưỡng cho bé. Với gạo nếp có thể chế biến nấu cháo cùng táo đỏ và mộc nhĩ. Món cháo từ gạo nếp này giúp điều trị chóng mặt và rụng tóc cho mẹ sau sinh rất hiệu quả.

cháo đậu

  1. Rau xanh

Rau xanh rất có lợi cho mẹ và tạo đủ dinh dưỡng cho sữa mẹ. Nên ăn nhiều các loại rau màu xanh đậm, các loại củ màu cam như rau dền, rau ngót, mồng tơi, bí đỏ….Các loại rau này cung cấp chất xơ, phòng chống táo bón cho cả mẹ và bé.

rau-ngot-da-lat-loai-1kg-1

  1. Mật ong và bột nghệ

Bột nghệ và mật ong vốn vẫn được coi là tiên dược từ thiên nhiên. Bột nghệ tác dụng đẹp da, mật ong chứa nhiều chất đề kháng tốt cho sức khỏe. Sự kết hợp giữa mật ong và bột nghệ nguyên chất sẽ giúp các mẹ cải thiện hệ tiêu hóa, đẹp da và phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Các mẹ hòa và ăn hằng ngày (tỷ lệ nên dùng là 1 thìa mật ong cùng 15g bột nghệ).

cach-tri-mun-dau-den-bang-mat-ong-va-nghe

  1. Gà hầm thuốc bắc

Loại gà nên dùng để gầm thuốc bắc là gà ác (gà nhỏ, màu đen) hoặc gà mái già. Món ăn này không chỉ bổ dưỡng với người già mà đặc biệt tốt cho sản phụ sau sinh trong việc phục hồi sức khỏe, tẩm bổ, đem lại nguồn sữa dinh dưỡng.

gà thuốc bắc

  1. Cá diếc

Cá diếc rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Cá diếc có tính ôn, vị ngọt,  lợi tiểu, thông sữa, bồi bổ sức khỏe, khí huyết đặc biệt tốt cho phụ nữ sau sinh suy nhược cơ thể, ăn uống không ngon, tiêu hóa kém. Một tác dụng khác khi chế biến cá diếc là giúp da trắng hồng và mịn màng.  Cá diếc có thể dùng nấu cháo, hầm thuốc bắc, cũng có thể nấu canh và nấu cùng các loại đậu.

6-mon-an-ngon-bo-duong-cho-phu-nu-sau-sinh (2)

  1. Một số món ăn khác

– Đương quy hầm thịt dê: Món ăn thích hợp cho bà mẹ mất nhiều máu, sau sinh gầy yếu, người lạnh, ít sữa, không ăn được. Lưu ý mẹ nào táo bón thì không nên ăn.

– Móng giò hầm táo đen lợi sữa, dinh dưỡng

– Gà hầm hạt sen thông khí huyết, bồi bổ cơ thể

– Rau ngót, rau lang, các loại đậu, quả sung giúp lợi sữa

Tác giả: manhkhuat

Check Also

Địa danh FoneCare nhận tình trạng mặt kính Oppo A39 ở Quận 4

Thay màn hình mặt kính Oppo A39 ở trung tâm khắc phục FoneCare là điều ...