Home » Uncategorized » Cùng xem kiểu xăm hình Maori

Cùng xem kiểu xăm hình Maori

Đến thời khắc này , đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm xăm Maori vẫn tồn tại và phát triển để con người có xác xuất trải nghiệm bản thân và chứng tỏ nội lực bằng nỗi đau có một không hai.

Trong năm 1769 , thuyền trưởng James Cook và nhà tự nhiên học Joseph Banks nhìn thấy những nhung hinh xam dep nhat không đơn giản của các bộ lạc Maori này trong chuyến thám hiểm của họ đến Nam thanh bình Dương. Vì đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm xăm Maori không được lưu giữ dưới hình thức văn bản nên thời kì xác thực sinh ra chưa thân xác định. Tuy nhiên , đến thời khắc này , đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm xăm Maori vẫn tồn tại và phát triển để con người có xác xuất trải nghiệm bản thân và chứng tỏ nội lực bằng nỗi đau có một không hai.

đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm trải nghiệm nỗi đau

Xăm Maori không liên tưởng gì đến việc sử dụng kim tiêm. Thay vào đó , người Maori sử dụng dao và đục làm từ răng cá mập , xương mài nhọn , hoặc đá nhọn. Cái đục , được làm gọi là UHI , được làm từ xương chim chim báo bão , một số cái đục khác còn được làm bằng sắt. Dao và đục phẳng , mịn , hoặc có khi là răng cưa , chúng được sử dụng thay thế cho nhau tùy thuộc vào mô hình để xăm.

Để có được một hình xăm Maori thì phải chấp nhận sự đớn đau , vì nó được thực hành bằng những vết cắt sâu vào da. Cái đục được xen vào các thuốc nhuộm và khoan vào các vết cắt. Có khi người ta còn ngâm cái đục vào bình thuốc nhuộm và chèn nó vào trong da bằng cách đập vào chuôi búa. Cách xăm hình này để lại trên làn da những cái rãnh sau khi vết thương lành lẽ thay vì bề mặt nhẵn thường được tìm thấy trong các hình xăm bằng kim.

Dù rất đau nhưng ca sĩ Rihanna vẫn cười
Dù rất đau nhưng ca sĩ Rihanna vẫn cười

Xăm hình Maori là một quá trình thực hành tập trung và lâu dài. Vì chưng nó rất đớn đau , chỉ có một đôi bộ phận của thân thể được xăm cùng một thời kì cho phép. Có hai thiết kế cho những nhung hinh xam dep nhat Maori: Thiết kế thường nhật chỉ liên tưởng đến việc làm đen của đường nét. Thứ hai là cách làm đen bề mặt da và tạo ra những rãnh trên da – điều này được làm gọi là puhoro. Xăm Maori thường được thực hành trong suốt mùa đông.

Các loại mực sử dụng để làm một hình xăm Maori được làm từ các sản phẩm tự nhiên. Gỗ cháy để tạo ra màu đen , trong khi các màu nhạt hơn được tạo ra từ sâu bướm bị nhiễm một loại nấm , hoặc kẹo cao su Kauri cháy trộn với mỡ động vật. Các màu mực được lưu trữ trong các thùng chứa trang hoàng công phu được làm gọi là Oko , trở nên vật gia truyền của gia đình. Oko thường được chôn khi không sử dụng.

Màu đen được làm từ gỗ cháy dành riêng cho các hình xăm trên khuôn mặt , trong khi những loại làm từ sâu bướm hoặc kẹo cao su Kauri bị cháy được sử dụng để phác hoạ và dùng xăm những phần kém quan yếu khác. Trước khi bắt đầu , các nghệ nhân xăm sẽ nghiên cứu kiến trúc khuôn mặt của người đó để quyết định mẫu thiết kế hấp dẫn nhất.

Do tính chất linh nghiệm của đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm xăm Maori nên những người trải qua quá trình này , và những người tham gia trong quá trình xăm , chẳng thể dùng tay để bốc đồ ăn hoặc trò chuyện với vô luận ai ngoài những người được xăm. Những người thực hành hình xăm dù đau cũng không được khóc , vì khóc là dấu hiệu của sự hèn nhát.Vì vậy , khả năng chịu được nỗi đau cũng là niềm kiêu hãnh của người Maori.

Hình xăm Maori trên mặt
Hình xăm Maori trên mặt

Đặc biệt , khi thực hành nghi tiết xăm hình trên mặt , những người tham gia thường bị request tiết chế quan hệ sex và kiêng thức ăn đặc. Để đáp ứng các request này , người xăm trên khuôn mặt được cho ăn bằng một cái phễu bằng gỗ để ngăn chặn thức ăn dính vào vết xăm gây nhiễm trùng. Địa ngục xăm hình trên mặt được cho ăn theo cách này đến khi tất cả các vết thương trên khuôn mặt được chữa lành.

Khi xăm , khuôn mặt sẽ chảy máu và sưng tấy lên , người ta dùng lá cây Karaka như nhũ hương để đẩy nhanh quá trình chữa bệnh. Trong suốt quá trình xăm thường đi kèm với âm nhạc , xướng ca , và tụng ngh để giúp làm dịu cơn đau. Đàn ông thường được xăm khắp mặt , còn phụ nữ chỉ xăm cằm , môi , và lỗ mũi. Một số người Maori cũng xăm bộ phận khác của thân thể của họ như lưng , mông và chân… Xăm Maori trên mặt không chỉ được xem như một dấu hiệu về thứ bậc , mà còn được sử dụng như một loại thẻ căn cước. Đối với con trai , hình xăm khuôn mặt của họ cho thấy thành tựu của họ , vị trí , tổ tiên và tình trạng hôn nhân. Và sẽ không bao giờ có hai mẫu hình xăm giống nhau. Các chi tiết của hình xăm rất không đơn giản. Nó thường hiển thị các nghề thủ công và đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm của nền văn hóa Maori. Đối với người Maori , xăm hình là một nghi tiết truyền thống , nghi tiết được đánh giá cao. Maori xăm mình thường sẽ bắt đầu ở tuổi chưa đủ tuổi pháp luật , và sẽ được tiếp kiến thực hành để đài kỷ niệm sự kiện quan yếu trong suốt thế cuộc của một người.

Truyền thuyết và đương đại

Theo truyền thuyết xứ sở , nguồn gốc hình xăm Maori phát xuất từ âm phủ , được làm gọi là Uetonga. Có một lính chiến đấu trẻ tên là Mataora đã đem lòng yêu con gái vua của âm phủ – được làm gọi là Niwareka và kết hôn với nàng. Tuy nhiên , sau một thời kì chung sống , Mataora bạc đãi Niwareka , khiến cô bỏ về thế giới của mìmh. Sau thời gian ấy , Mataora bắt đầu sinh bệnh vì cảm giác tội lỗi , nên đi xuống âm phủ để tìm Niwareka , nhưng chỉ được người nhà của Niwareka đón chào bằng những nụ cười khinh miệt vì bề ngoài rách rưới và nhoè nhoẹt sơn trên mặt của anh ta.

Mataora xin được tha thứ trước gia đình Niwareka , hành động này đã giành Niwareka trở lại. Trước khi trở lại mặt đất , cha Niwareka , vua ở âm phủ , dạy Mataora đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm xăm Maori. Mataora mang kỹ năng xăm này về trần gian để dạy cho cư dân ở đây.

Tay của Rihanna sau khi thực hành xăm Maori
Tay của Rihanna sau khi thực hành xăm Maori

quan điểm khác ý là đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm xăm Maori phát xuất từ người Maori xưa , lấy cảm hứng từ các loại hình đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm thân thể của người Polynesia , trước khi nhà thám hiểm Cook đặt chân đến New Zealand và trở nên một phần của nền văn hóa Maori. Kể từ khi người Maori xem đầu là một phần linh nghiệm nhất của thân thể thì phổ thông nhất của đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm xăm Maori là hình xăm trên khuôn mặt , trong đó gồm có hình trạng cong và mô hình xoắn ốc. Nó thường bao phủ tuốt khuôn mặt , và là một biểu tượng của thứ bậc , quyền lực địa vị xã hội , và danh tiếng tốt. Đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm này được coi là khôn thiêng , và tiếp kiến được xứng đáng tôn trọng cao.

ngoại giả , người Maori thường lấy hình xăm đầu của kẻ thù như là chiến lợi phẩm trong chiến tranh , và giữ chúng trong hộp lễ nghi trang hoàng công phu như là biểu tượng của quyền lực , chinh phục và bảo vệ. Sau này , các thương nhân đã bán những cái đầu khắc này cho viện bảo tồn hoặc các nhà sưu tầm tư nhân ở chuye châu Âu. Một trong những nhà sưu tầm đầu lâu có hình xăm là thiếu tướng Horaio Robley người đã sở hữu khoảng 35 đầu có hình xăm. Và 30 trong số 35 đầu trong bộ sưu tập được tìm thấy ở bảo tồn lịch sử tự nhiên New York. Ông cũng xuất bản một cuốn sách về đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm hình xăm Maori.

bây giờ , những công cụ xăm Maori không còn được ứng dụng nhiều , nhưng khá giống với những hình thức xăm khác. Địa ngục ta sử dụng máy xăm thay vì cái đục xuyên thấu da , mực xăm hữu cơ thay vì loại mực tự chế truyền thống. Có một số người mê say xăm Maori đương đại nhưng có nhiều người cũng muốn trải qua cảm giác đớn đau biểu tượng cho sự tôn trọng vào những vấn đề thuộc bản chất và có ý nghĩa nhất về đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm và tinh thần bạc nhược của bản thân. Netana , một nghệ nhân đã thực hành xăm Maori cho hàng trăm người trên thế giới , nói: “Nó giống như quá trình sinh , mà sự đớn đau là một phần của nó , mọi người muốn xăm Maori cần phải cẩn trọng về việc thu nhặt những mẫu thiết kế mà không để ý hiểu họ sẽ chịu đựng nó đớn đau thế nào. Điều quan yếu khi làm việc với  nghệ nhân xăm Maori , người có xác xuất truyền đạt kiến ​​thức của họ , và hai bên sẽ cùng luận bàn về các giá trị vốn có trong những biểu tượng trước khi thực hành xăm” – Ông san sớt thêm.

Tác giả: Quản Trị Viên
Nguyễn Cao Tú

Check Also

may-do-huyet-ap-bap-tay-omron

Máy đo huyết áp Omron JPN1

Máy đo huyết áp Omron JPN1 được đánh giá là thiết bị ý tế hiện đại, hỗ ...